Xin chào các Quý Bác Sỹ. Tôi năm nay 27 tuổi. Vừa bị quai bị, tuyến mang tai đã xẹp và sức khỏe tốt lên sau 6 ngày nằm nhà( có uống thuốc chống viêm, kháng khuẩn(medrol 4mg, zinmax, vitamin (perfomance)). Giờ Tôi rất lo lắng về biến chứng của bệnh này có đến với mình hay không(chưa thấy biểu hiện), Bác Sỹ cho Tôi hỏi thêm là giờ Tôi phải làm gì thêm để không bị biến chứng...Trân trọng cám ơn Bác Sỹ.
Trả lời:
Chào bạn Biến chứng của quai bị ở nam thường gặp là Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn: Biến chứng này có tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thừng. Sốt và đau kéo dài. khoảng 50% bệnh nhân có teo tinh hoàn sau đó. Bạn bị viêm tuyến mang tai, có thể do virus nhưng chưa chắc đó là do virus quai bị. Bây giờ bạn đã hết các triệu chứng sưng đau tuyến mang tai, bạn nên theo dõi 1-2 tuần tiếp, nếu cso xuất hiện các triệu chứng viêm tinh hoàn nói trên thì bạn đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Trrong thời gian theo dõi, bạn nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh