Xin chào bác sỹ, Tôi thường chạy nhẹ và đi bộ thể dục, thời gian gần đây tôi thường xuyên bị đau gót chân, nghỉ không chạy 20 ngày thì khỏi không đau nữa, tôi cho là đi giày gót thấp nên chuyển giày gót cao hơn. Nhưng thời gian sau lại đau lại. Khi ấn tay vào phần gót phía dưới bàn chân thấy đau. Xin hỏi bác sỹ tôi có khả năng bị đau hoạc viêm cơ gót chân không? Cách điều trị tại nhà? Vì tôi đi khám bác sỹ bảo bình thường.
Trả lời:
Chào bạn. Bàn chân bạn có một lớp cân (gân) bám từ xương gót kéo dài ra năm ngón, khi vận động chạy nhảy, nơi bám của lớp cân này tại xương gót chịu một lực căng rất lớn. Do nhiều nguyên nhân chỗ bám này bị suy yếu, viêm mãn tính, rồi ngấm đọng chất canxi nên khi chụp X.Quang bạn thấy có nốt vôi hóa chỗ đầu cân bám vào xương gót chứ không phải là xương gót mọc gai. Nguyên nhân bạn thấy đau đó là do đầu cân bị viêm mãn tính chứ không phải gai xương đâm vào làm bạn đau. Bác sĩ hướng dẫn bạn một số cách giảm triệu chứng nhé: Vật lý trị liệu: ngâm chân nước nóng, xoa bóp gan chân-gót chân. Chi xát lòng bàn chân đau của bạn lên ống quyển chân còn lại 50 - 100 lần. Đứng nhón gót chân tại chổ 50 -100 lần. Điều trị bệnh bao gồm : nghỉ ngơi, hạn chế tư thế đứng, tránh đi lại nhiều. Bệnh nhân có thể dùng các thuốc chống viêm giảm đau tại chỗ như diclofenac dạng gel bôi trực tiếp tại vùng đau, hoặc thuốc Loại bỏ các yếu tố gây đau gót như giày dép không thích hợp khi vận động, sinh hoạt và lao động để tránh tổn thương cân gan chân; điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Luyện tập tăng cường độ dẻo dai của cân gan chân như tập đứng nhón gót, nhảy dây, xoa bóp gan chân. Bạn nên đến chuyên khoa Chấn Thương Chỉnh Hình để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.