Xin chào bác sĩ, vui lòng cho e hỏi: E có 2 bé: bé gái 5t, bé trai 4t. Hàng ngày, 2 bé ăn uống, đc vệ sinh cá nhân cơ bản là như nhau, nhưng hơi thở bé trai thì thơm, còn hơi thở bé gái thì ko thơm (hôi miệng), quan sát thì e thấy lưỡi bé trai khi vệ sinh răng miệng dễ làm sạch, còn bé gái thì lúc nào cũng có lớp mảng trắng ở lưỡi, e dùng nạo lưỡi, lâu lâu chuyển sang rơ lưỡi với nước muối, mà hơi thở vẫn k thơm. Kính nhờ Bs tư vấn giúp em cách khắc phục ah. Chân thành cảm ơn Bs Trân trọng
Trả lời:
Có nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng ở trẻ em nhưng trong đó tới hơn 70% là do răng miệng Ngoài ra có nhiều nguyên nhân khác gây ra hôi miệng như : viêm mũi, viêm xoang, viêm amiđan có hốc, u ở họng, viêm phế quản, viêm phổi, thoát vị bẹn hoặc dị ứng theo mùa, một số trẻ có thể bị trào ngược dạ dày hoặc nôn trớ. Nếu nôn trớ là thủ phạm thì thường trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái sau ăn. Khô miệng Nếu bé thở đường miệng bởi vì đang bị ngạt mũi thì vi khuẩn trong miệng càng có cơ hội tăng trưởng. Dị vật ở mũi Hột đậu, đỗ hay một dị vật nào đó mà trẻ nhét vào mũi làm tổn thương niêm mạc mũi và gây bội nhiễm khiến cho khi ngửi ở mồm hoặc mũi trẻ có mùi rất hôi. Hay mút mát Nếu bé yêu nhà bạn có thói quen ngậm ngón tay hoặc vú giả thì đây chính là những “vật trung gian” bổ sung thêm vi khuẩn cho miệng. Núm vú giả cũng thường là “bảo tàng” lưu trữ các mẩu thực phẩm từ các bữa ăn trước đó. Ốm đâu và dị ứng Đôi khi, những bệnh như viêm xoang, viêm amiđan hay dị ứng theo mùa cũng có thể là nguyên nhân gây hơi thở hôi. Một số trẻ bị chứng trào ngược dạ dày thực quản hoặc hay nôn trớ cũng thường có hơi thở rất khó chịu. Nếu bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân thì cần phải tới bác sĩ chuyên khoa điều trị. Hội chứng này thường đi kèm với các triệu chứng khác như biếng ăn. Hiện tại bé gái của bạn có lớp mảng trắng ở lưỡi và hôi miệng nhiều khả năng bé bị viêm nhiễm 1 nơi nào đó , cho nên cách khắc phục hiện tại bạn cho trẻ súc miệng thường xuyên coi bé có bị viêm họng , hay viêm mũi xoang gì không , bé có bị nôn trớ không nếu có thì dắt bé đi khám và điều trị thích hợp . Và chú ý dắt bé đi khám sức khỏe định kì 6 tháng / lần ! Thân chào bạn !