Vợ đang mang thai, có nên sinh hoạt vợ chồng?
eDoctor
Câu hỏi:
Xin hỏi bác sĩ là vợ tôi hiện mang thai lần đầu và là thai đôi ở tháng thứ 6 vậy: _ Từ giờ đến lúc sinh mà hai vợ chồng sinh hoạt có được không và cần lưu ý những gì? _ Hai vợ chồng nên chờ bao lâu sau khi sinh mới nên sinh boạt lại đối với cả trường hợp sinh mổ và sinh thường? _ Sau khi sinh mà sinh hoạt không để ảnh hưởng đến thời gian cho con bú (không để xảy ra trường hợp hai bé phải ngưng bú mẹ do mẹ tiếp tục mang thai và cũng không để ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ) thì vợ chồng tôi cần chú ý những điều gì?
Trả lời:
Chào bạn 1. Việc vợ chồng sinh hoạt khi vợ đang mang thai vẫn được tuy nhiên chú ý tư thế và động tác không được quá mạnh, đặc biệt là thai đôi. không kích thích quá mạnh ở bộ phận nhảy cảm vì có thể gây co bóp tử cung có thể sảy ra tình trạng sinh non ( ví dụ như kích thích đầu vú) 2. Sinh hoạt lại sau sinh: cơ quan sinh dục của phụ nữ sau sinh 6 tuần sẽ trở lại bình thường trừ vú tiếp tục tiết sữa. Còn việc sinh hoạt thì từ sau hậu sản 6 tuần phụ thuộc vào tinh thần, thể chất và sức khỏe của vợ bạn nữa. 3. Bạn phải sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh như : Bú vô kinh, bao cao su, thuốc chỉ có progestin đơn thuần, xuất tinh ngoài,...tùy vào bạn sử dụng nhưng phải chọn biện pháp an toàn cao nhất và ít tác dụng phụ nhất ( ví dụ như bao cao su kết hợp bú vô kinh trong 6 tháng đầu). Chúc gia đình sức khỏe!