Trầm cảm quá khứ dẫn đến bệnh tâm lý nặng nào trong tương lai không?
eDoctor
Câu hỏi:
Em xin chào, Em năm nay 22 tuổi, thời gian gần đây (khoảng 5 tháng) em thấy mình sau 1 ngày làm việc hay mệt mỏi, kiệt sức về tinh thần lẫn sức khỏe và đôi lúc tự nhiên thấy hoang mang, lo lắng về mọi thứ xung quanh. Em từng bị trầm cảm nhẹ (chưa được chẩn đoán) cỡ hơn 3 năm, từng có ý định tự tử nhưng sau đó đã thoát ra được. (thời gian đó em mới nghỉ học, gia đình xảy ra chuyện, luôn thấy bản thân đang gánh vác mọi thứ,...) Cho em hỏi, từ giai đoạn trầm cảm xảy ra trong quá khứ cùng với những biểu hiện gần đây có phải em đang mắc bệnh tâm lý nào đó không ạ? Và em có cần thăm khám không? Nếu cần em phải khám chuyên khoa nào và cần chuẩn bị những gì? Em cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Vấn đề của bạn có nhiều yếu tố như cảm giác mất năng lượng, mệt mỏi vô cớ, lo lắng.... có thể chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh lý tuy nhiên cần đánh giá sớm, bạn nên đi khám chuyên khoa tâm thần bạn nhé! Trân trọng