Xin chào bác sĩ, tôi đi tiểu rất nhiều bọt. Nghi ngờ là protein niệu khi khám thì bác sĩ chỉ định xét nghiệm nước tiểu nhưng kết quả bình thường. Tôi đã đi khám nhiều lần nhưng kết quả xét nghiệm vẫn không đổi, nước tiểu thì vẫn bọt khá nhiều. Xin bác sĩ cho biết những xét nghiệm khác chuyên sâu hơn để chẩn đoán chức năng của thận để tôi được kiểm tra kỹ hơn. Ngoài ra thì còn nguyên nhân nào khác dẫn đến tiểu bọt hay không.(tôi sử dụng khá nhiều sữa protein). Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Nước tiểu nhiều bọt do rất nhiều nguyên nhân gây có cả những nguyên nhân là chủ quan và những nguyên nhân khách quan tác động. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này. Đi tiểu quá nhanh và mạnh: thông thường khi có một lượng nước tiểu chứa quá lâu ở trong bàng quang, nhịn tiểu quá lâu thì đến khi đi vệ sinh nước tiểu sẽ được đẩy ra nhanh và mạnh gây ra hiện tượng có nhiều bọt ở trong nước tiểu. Đối với những trường hợp này thì không đáng lo ngại bởi vì nó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường Nước tiểu nhiều bọt là bệnh gì? Protein niệu: đây là hiện tượng trong nước tiểu có quá nhiều protein. Nước tiểu bình thường vẫn có sự xuất hiện của protein rất nhỏ, tuy nhiên vì rất nhiều lý do khác nhau khiến cho lượng protein này tăng lên và gây ra hiện tượng đi tiểu ra nhiều bọt. Ngoài ra, đôi khi hiện tượng đi tiểu nhiều bọt do protein niệu gây ra cũng là những triệu chứng đặc trưng nhất của hiện tượng suy thận. nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh rất dễ gặp phải do các vi khuẩn gây ra, đi tiểu nhiều bọt và có cảm giác nóng rát là một trong những triệu chứng đầu tiên để phát hiện bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở nam giới. Như vậy, có thể thấy rằng hiện tượng nước tiểu nhiều bọt không chỉ đơn thuần là hiện tượng tự nhiên mà nó còn là báo hiệu của một số vấn đề của sức khỏe cần được xử lý nhanh chóng. Để xác định chính xác nhất thì em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và được các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất. Thân mến