Xin chào bác sĩ, tôi đang mang thai tháng thứ 5, tình trạng răng miệng khá tồi tệ do viêm nướu và thường xuyên chảy máu. Tôi nên làm gì để cải thiện ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị viêm lợi cao hơn bình thường. Triệu chứng này có thể xuất hiện từ tháng thứ 2 của thai kỳ và kéo dài tới tận 6 tháng sau sinh. Nguyên nhân Do vi khuẩn phát triển trong mảng bám răng (một màng mỏng, bám vào bề mặt răng, thành phần gồm vi khuẩn, chất nhầy và vụn thức ăn). Do thay đổi các hormone trong thời kỳ thai nghén, làm giảm khả năng miễn dịch của lợi đối với vi khuẩn. Mức độ viêm lợi nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tình trạng lợi của bạn trước lúc mang thai. Chìa khóa dành cho bạn là nên vệ sinh răng miệng thường xuyên. * Đánh răng kỹ lưỡng và đúng cách, ít nhất 2 lần/ngày (có thể đánh răng sau mỗi bữa ăn nhưng không nên vừa ăn xong đã đi đánh răng). Bạn nên sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa flour. * Nên đi khám nha khoa theo định kỳ: Nha sĩ có thể phát hiện ra bệnh nha chu; đồng thời, giúp loại bỏ mảng bám, cao răng mà bạn không thể xử lý bằng việc đánh răng thông thường. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng mang bầu của mình để bác sĩ có cách xử trí thích hợp. Đánh răng nhẹ nhàng: lợi sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi bị viêm. Vì vậy, bất kỳ một tác động mạnh nào khi bạn đánh răng cũng khiến lợi bạn bị chảy máu và đau. Bàn chải điện có khả năng quét sạch mảng bám nên ngăn ngừa các bệnh về răng miệng tốt hơn bàn chải thường. Hạn chế các loại bánh kẹo ngọt, nước hoa quả chứa đường. Nên uống nước lọc thường xuyên thay cho nước hoa quả. Hạn chế các loại đồ ăn cay nóng như: ớt, gừng… hay các loại đồ uống có cồn như: bia, rượu… Súc miệng hay đánh răng ngay sau khi ăn, nhất là khi bạn ăn đồ ngọt. Nên đi khám bác sĩ khi bạn bị viêm lợi trong thời gian mang thai để tìm ra cách chữa trị thích hợp. Tốt nhất bạn nên đi đến khám tại các trung tâm nha khoa có uy tín. Có thể sử dụng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Thay mới bàn chải sau mỗi lần bạn bị ốm: virus có thể cư trú trong bàn chải khi bạn bị ốm và khiến lợi bạn bị viêm sưng sau đó. Ăn sữa chua và các loại thực phẩm giàu acid lactic có thể ngăn ngừa được chứng viêm lợi. Tuy nhiên, các loại sữa và phomai thông thường lại không có khả năng phòng ngừa được chứng bệnh này. Thân.