Xin chào bác sĩ,tôi bị polyp túi mật,kích thước 5mm vậy có cần phải phẩu thuật không?có cách gì để hạn chế nó phát triển tiếp không?cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn, Túi mật là một túi rỗng bên trong có chứa nhiều mật, là một cấu thành của hệ thống đường dẫn mật. Nhiệm vụ của túi mật là tích mật và cô đặc mật, tham gia điều hòa bài tiết mật giúp tiêu hóa thức ăn. Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc túi mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Đa số các trường hợp bị polyp túi mật đều lành tính, chiếm khoảng 92%, còn lại 8% là polyp túi mật ác tính. Phần lớn khi bị mắc bệnh polyp túi mật thì bệnh nhân thường không có triệu chứng và chỉ khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc có thể đau vùng hạ sườn phải mới phát hiện ra được bệnh. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như đau nhiều, sốt, vàng da…khi polyp có biến chứng gây viêm nhiễm hay tắc mật. Hiện nay, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh polyp túi mật, tuy nhiên có nhiều yếu tố nguy cơ hình thành polyp túi mật như ảnh hưởng bởi chức năng gan mật, nồng độ mỡ trong máu, đường máu… Để chẩn đoán có polyp trong túi mật, bước đầu tiên là thực hiện siêu âm, tuy nhiên cách này không thể chẩn đoán được là polyp lành hay ác tính. Chỉ sau khi đã mổ cắt túi mật và làm giải phẫu bệnh mới có thể xác định được chính xác điều này. Chỉ định phẫu thuật cắt túi mật trong những trường hợp sau: – Kích thước polyp lớn hơn 10mm – Có hình ảnh gợi ý ác tính – Polyp túi mật phát triển nhanh sau thời gian theo dõi từ 3-6 tháng Vì vậy, với tình trạng cụ thể của bạn khi kích thước túi mật còn nhỏ (5mm) nên chưa cần phẫu thuật hoặc điều trị gì cả. Bạn chỉ cần theo dõi qua siêu âm mỗi 3-6 tháng và có thể chung sống hòa bình với polyp túi mật. Khi polyp có chỉ định phẫu thuật thì cắt túi mật bằng phương pháp nội soi là “tiêu chuẩn vàng” để điều trị. Đây là một phẫu thuật ít xâm hại, ít đau, ít biến chứng và sau mổ bệnh nhân hồi phục ngay. Chúc bạn mạnh khỏe.