Tôi bi nghẹt mũi kinh niên phải dùng thuốc xịt otrivin thường xuyên mơi thông được. Xin hỏi bs cách khắc phục chũa tri.
Trả lời:
Chào bạn Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng bạn lại bị nghẹt mũi kéo dài có nghĩa là bệnh bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cảm lạnh, nhiễm vi khuẩn hay nhiễm vi rút thông thường rất ít khi gây ra tình trạng nghẹt mũi mạn tính. Những nguyên nhân nào đó tồn tại lâu ngày trong mũi gây viêm mũi mà chưa được xử lí sẽ gây nghẹt mũi mãn tính như khối u, polyp nhỏ trong mũi; Viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng, viêm VA (thường gặp ở trẻ em),…; Lệch, vẹo vách ngăn; Thường xuyên tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Otrivin là thuốc gây co mạch tại chỗ. Nếu sử dụng liên tục quá một tuần có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc hoặc gặp phải các tác dụng phụ như cảm giác nóng rát ở mũi và cổ họng, kích ứng tại chỗ, buồn nôn, đau đầu, khô niêm mạc mũi... Vì vậy, không nên sử dụng Otrivin trong bệnh viêm mũi mãn tính. Đặc biệt cần thận trọng trong trường hợp có phản ứng giao cảm quá mức như mất ngủ, chóng mặt… Trường hợp của bạn nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng để được khám xác định nguyên nhân, hướng điều trị và tư vấn về dùng thuốc cho đúng, bạn nhé. Chúc bạn chóng bình phục!