Tiêm vaccine xong không dùng bông y tế cầm máu có bị phơi nhiễm HIV không?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào bác sĩ, nay em đi tiêm vaccine covid-19 ở thôn ( vero cell) , lúc tiêm xong chị y tá không dùng bông mà lấy ngón tay cái ( có đeo găng ) ấn luôn vào chỗ tiêm cho tịt máu, ấn khoảng gần 1 giây, thì có tỉ lệ nhiễm HIV cao không ạ. Nếu em xét nghiệm HIV ở bệnh viện huyện có bảo hiểm y tế thì có phải trả phí không ạ ?
Trả lời:
Chào em, Hiện tại theo như lời em kể Bs chưa thấy nguy cơ phơi nhiễm HIV của em. Phơi nhiễm HIV có thể qua 3 đường: 1/ từ mẹ sang con, 2/ quan hệ tình dục không an toàn, 3/ đường máu (tiêm chích ma tuý, tiếp xúc giữa các vùng da, niêm mạc bị trầy xước với người có nguy cơ hoặc đang nhiễm HIV). Về chi phí xét nghiệm em liên hệ bệnh viện huyện hỏi lại. Chúc em khoẻ. Thân.