Tiêm vaccine mũi 2 trễ hơn quy định có gây ảnh hưởng không?
eDoctor
Câu hỏi:
Em là Kiên, cho em hỏi nếu tiêm vaccine covid mũi 1 mà mũi 2 mình tiêm trễ so với quy định có dẫn đến hậu quả gì không ạ? nếu trễ thì mình được trễ bao lâu? vaccine có dần mất tác dụng không ạ?
Trả lời:
Chào Kiên, Hiện nay theo phân bổ từ Bộ y tế, có tổng cộng 4 loại vaccine covid đang được lưu hành để chủng ngừa cho người dân. Tùy mỗi loại vaccine mà có khoảng cách giữa 2 mũi khác nhau. Cụ thể, Bộ Y tế khuyến cáo thời gian tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần; vaccine Pfizer, Sputnik V khoảng cách là 3 - 4 tuần; vaccine Moderna là 4 tuần; vaccine của Sinopharm là 3 - 4 tuần. Theo khuyến cáo về tiêm chủng của Bộ y tế, tiêm trễ chưa ghi nhận hậu quả nghiêm trọng, nhưng sẽ khó đạt được miễn dịch tối đa, bạn tham khảo thêm bài viết từ Viện vệ sinh dịch tễ TW nhé! https://suckhoedoisong.vn/vaccine-covid-19-tiem-mui-2-cham-co-lam-anh-huong-den-hieu-qua-cua-mien-dich-169210823103111692.htm