Tiêm vaccine có làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt
eDoctor
Câu hỏi:
Thưa bác sĩ, Tôi năm nay 28 tuổi. Vào ngày 5/7 tôi bị sảy thai khi có thai lần đầu tiên, thai lưu, khi đó thai được tầm 5 tuần tuổi. Đến ngày 14/9 tôi có đi kiểm tra bao gồm xét nghiệm và siêu âm đầu dò thì không thấy dấu hiệu có thai, nên tôi đã đi tiêm vacxin covid verocell mũi 1. Lúc đó theo lịch tôi đã đến kỳ kinh nhưng không thấy. Sau đấy đến ngày 30/9 vì mãi chưa thấy có kinh nên tôi có dùng que thử thì vẫn 1 vạch. Đến ngày 07/10 là ngày phải tiêm mũi 2 nên tôi có thử lại thì phát hiện đã 2 vạch, lúc này đã là ngày thứ 53 kể từ kỳ kinh trước (bình thường kỳ kinh của tôi không đều, trung bình chu kỳ tầm 37 ngày). Tôi muốn hỏi liệu việc tiêm vacxin lần 1 có ảnh hưởng gì đến thai nhi không, và tôi cần chú ý gì trong quá trình mang thai ạ? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau, về vấn đề tiêm vaccine ở những người có thai thì cho tới nay tất cả quan điểm vẫn cho là an toàn đối với thai nhi, dù chưa có cơ sở khoa học đối với thai phụ mang thai dưới 13 tuần (đối tượng tạm hoãn tiêm của Bộ Y Tế) và với vaccine Sputnik V của Nga. Do vậy, dù mình bị trùng hợp thời gian tiêm vaccine với thời điểm thụ thai và mang thai những tuần đầu thì bạn không nên lo lắng quá và nên đi khám định kỳ cho thai nhi theo khuyến cáo. Nếu có bất thường đối với thai các bs sẽ có các chỉ định chuyênn sâu hơn. Trân trọng!