thưa bác sĩ! môi của em xuất hiện những đốm trắng li ti không ngứa không rát.cho em hỏi là bị sao ạ và cách điều trị ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Những nguyên nhân gây ra các đốm trắng trên môi bao gồm: -Mụn rộp sinh dục Quan hệ tình dục qua đường miệng có thể gây ra các đốm trắng chứa bã nhờn hoặc những vết loét nhỏ trên môi. Chúng có thể bắt đầu xuất hiện như những vết loét nhỏ và dần dần trở nên phồng rộp và chứa đầy bã nhờn bên trong. -Mụn thịt (một dạng mụn nhỏ màu trắng trên da) Loại mụn này thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, những đốm màu trắng sẽ xuất hiện khi những tế bào chết đọng lại trên da. Mụn thịt thường xuất hiện trên mặt nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn có thể mọc trên môi. -Ung thư miệng Một đốm trắng rất phẳng và không nổi cộm lên có thể xuất hiện trên miệng. Ban đầu, bạn có thể không cảm thấy đau nhưng dần dần nó có thể rỉ máu và viêm loét rộng ra. Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ, lạm dụng rượu, hút thuốc lá và virus lây qua đường tình dục HPV là những nguyên nhân gây ra ung thư miệng. -Nấm miệng Là một bệnh lây nhiễm do nhiễm nấm gây ra các vết loét màu trắng trên môi, miệng và nướu hoặc trên amidan. Loại nấm phổ biến nhất gây ra tình trạng này là candida albicans. Đôi lúc những đốm màu trắng trên môi là do sự đa dạng gen vô hại cũng giống như trường hợp những người có các nốt ruồi hoặc đặc điểm bẩm sinh trên người. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm bạn nhé! Chúc sức khỏe!