Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi hay bị khó ngủ, mỗi khi càng cố ngủ thì lại càng bị mệt, cảm giác tim đập nhanh và hồi hộp, cảm giác bứt rứt khó chịu. Xin hỏi tôi nên làm như thế nào để khắc phục tình trạng này. Xin cảm ơn bác sĩ và chúc bác sĩ nhiều niềm vui.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Tình trạng mất ngủ, khó vào giấc, tim hay đập nhanh, hồi hộp do nhiều nguyên nhân như căng thẳng, rối loạn lo âu, sử dụng chất kích thích, ngưng thở khi ngủ, hay bệnh lý rối loạn nhịp tim, bệnh lý cường giáp... Để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ bạn cần hạn chế sử dụng các chất kích thích như caffeine, trà, các loại nước ngọt, không ăn no, uống quá nhiều nước, vận động thể lực mạnh, hay sử dụng thiết bị điện tử như ti vi, máy tính, điện thoại... trước giờ ngủ, tập thói quen đi ngủ đúng giờ, chỗ ngủ cần được yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ, thả lỏng cơ thể không suy nghĩ quá nhiều trước giờ ngủ. Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp hỗ trợ, để giải quyết vấn đề mất ngủ bạn cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và điều trị bệnh lý nguyên nhân nếu có. Chúc bạn có giấc ngủ ngon và mau chóng hồi phục.