Thời gian đọc kết quả test nhanh Covid-19 chính xác nhất khi nào?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào các bsi vợ e vừa dương tính với covid19. Sau 7 ngày cách ly đi test tại TTYT cho kết quả âm tính. Đến ngày thứ 9 e và vợ e sinh hoạt bình thường tiếp xúc thân mật. tuy nhiên sau đó vợ e có test lại. khi test lại thì que test cho kết quả âm tính. Tuy nhiên khoảng 1 tiếng sau thì vạch T hiện lên rất mờ phải nhìn rất kỹ mới thấy. và sau đó thực hiện lại tương tự cũng cho kets quả như vậy. Vậy bs cho e hỏi liệu vợ e còn dương tính k? và nếu có thì còn có khả năng lây lan hay k?
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Thời gian 1 tiếng đã là ngoài thời gian đọc kết quả của test nhanh kháng nguyên SARS CoV 2 và như vậy kết quả đánh giá như của bạn sẽ không chính xác, bạn chỉ đọc trong khoảng thời gian cho phép đó là tại phút 15 tính từ khi nhỏ bệnh phẩm, còn nguy cơ có lây được hay không thì test nhanh không đánh giá được mà cần làm Realtime PCR để đánh giá tải lượng mới có thể đánh giá được nguy cơ lây bệnh, nhưng với những người test nhanh dương tính thì đều có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Trân trọng