Tại sao test nhanh lúc âm tính, lúc dương tính?
eDoctor
Câu hỏi:
chào bác sĩ. tôi năm nay 24 tuổi. Ngày 12/1/2022 tôi có tiếp xúc với f0 sau đó khai báo y tế và có quy định cách ly tại nhà. Đến ngaỳ 13/1 tôi tự test nhanh âm tính. Ngày 14/1 tôi đc trạm y tế phường gọi lên test kết quả là âm tính sau đó đc cách ly tại nhà. Đến ngày 16/1 tôi tự test nhanh kq là dương tính 2v nhưng vạch thứ 2 rất mờ phải để ý kĩ mới thấy và tôi ko có một biểu hiện gì như một ng bình thường. Sau đó đến ngày 18/1 phường gọi tôi lên test lần cuối và kq lại âm tính 1v... Vậy bác sĩ cho tôi hỏi trường hợp của tôi là sao tôi rất hoang mang vì tôi ko bị 1 biểu hiện hay triệu chứng gì cả có khi nào que test hỏng ko hay ntn. Bác sĩ có thể nhìn ảnh dưới và trả lời giúp trường hợp của tôi là ntn ko... Tôi đã tiêm 2 mũi verocell.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Kết quả test nhanh cũng có thể có kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả, phụ thuộc vào kết quả lấy mẫu và vị trí lấy mẫu, và cũng có những trường hợp khi ở tải lượng virus thấp thì kết quả test nhanh sẽ cho ra kết quả âm tính. Do vậy, bạn đã tiếp xúc F0 Covid 19, test đã dương tính thì bạn vẫn nên cách ly và theo dõi đủ thời gian và làm test lại hoặc xét nghiệm lại bạn nhé. Trân trọng!