Phát hiện có u nằm dưới bầu ngực có nên khám ngay trong mùa dịch?
eDoctor
Câu hỏi:
Em chào bác sĩ. Em có tự kiểm tra vùng ngực thì phát hiện có một cục u/hạch nhỏ nằm dưới bầu ngực trái cảm giác như là ốp xe, trơn, nhẵn di chuyển qua lại được và không bị đau ạ. Tình trạng này có phải dấu hiệu u xơ tuyến vú không ạ? Và có cần phải đến gấp bệnh viện trong thời điểm giãn cách này để siêu âm không ạ hay em có thể đợi hết giãn cách rồi đến bệnh viện khám sau được không ạ vì tình hình dịch Sài Gòn đang căng ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Bạn cần kiểm tra thêm các thông tin: màu sắc da khối u đó, khối u có thay đổi kích thước theo chu kỳ kinh của bạn không? Bạn còn cho con bú không? Khối u theo bạn mô tả: trơn, nhẵn, không đau và di chuyển thường là lành tính. Khối u có thể là u nang tuyến vú, u xơ tuyến vú, đôi khi nhiều bạn hay nhầm lẫn với tổ chức mô tuyến vú tăng cường phát triển giai đoạn dậy thì hoặc lúc có bầu, cho con bú. Bạn cần theo dõi thêm khối u của mình. Nếu tăng lên vào giữa kỳ kinh có thể là tổ chức tuyến vú tăng trưởng, đây là sinh lý bạn không cần lo lắng. Nếu bạn đang cho con bú cần theo dõi xem tia sữa có thông không. Nếu có hiện tượng tắc sữa thì đó có thể là khối tắc Nếu bạn mới cai sữa có thể đó là nang sữa bị giãn còn đọng lại sữa tồn dư, 1 thời gian sau sẽ tự hết Nếu là u nang hay u xơ tuyến vú bạn chỉ cần theo dõi định kỳ. Nếu có xuất hiện đau, sưng, chảy dịch, kém di động vùng khối u bạn nên đến bệnh viện khám. Việc tự khám vú tại nhà giúp ích bạn rất nhiều trong việc phát hiện sớm yếu tố bất thường.