Những tác dụng phụ của Vaccine Pfizer đối với sức khỏe
eDoctor
Câu hỏi:
Em chào bs năm nay em 17 tuổi 2 ngày nữa là em tiêm vắc xin pfizer mũi 2 ( mũi 1 em tiêm cách đây 3 tuần ) thì bác sĩ cho em hỏi là tác dụng phụ của vắc xin pfizer có ảnh hưởng đến tim và các bộ phận khác trong cơ thể không ạ ( em không bị bệnh nền ) và em đọc báo thì thấy có nói rằng tỉ lệ viêm cơ tim ở mũi 2 pfizer cao hơn mũi 1 và ở nam nhiều hơn nữ bác sĩ cho em hỏi có phải như vậy không ạ ? mũi 1 em tiêm có hơi nhói phần ngực nhưng vài ngày là hết không biết mũi 2 sẽ ra sao và ngoài tác dụng phụ trên ra thì có tác dụng phụ nào đáng lo khác nữa không ạ ? mong bác sĩ trả lời em . Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Với một vaccine được đưa ra tiêm chủng diện rộng tức là đã được nghiên cứu đánh giá rất chặt chẽ và tỉ mỉ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn bạn nhé, đặc biệt vaccine được sản xuất theo phương pháp mới như Comirnaty của Pfizer, không có đánh giá nào nói về nguy cơ viêm cơ tim tại mũi 2 cao hơn mũi 1 đâu bạn nhé! Bạn cứ yên tâm tiêm bạn nhé, và sau tiêm mình theo dõi cẩn thận và có biểu hiện bất thường thì mình liên hệ với cơ sở tiêm. Trân trọng!