Xin chào bác sĩ, Nguyễn Thất Thanh Long. Em xin phản hồi là mẹ em có bị viêm mũi dị ứng, không có hút thuốc. Khi điều trị thì bs nói là viêm họng hạt, uống thuốc kháng sinh.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Ho theo mùa như bạn mô tả có thể là biểu hiện của tình trạng dị ứng, tuy nhiên cũng có thể có các bệnh lý kèm them làm tình trạng ho này kéo dài, có thể là do bệnh lý mũi xoang( viêm xoang mạn ), hay các bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ( nếu có triệu chứng đau họng, ợ hơi ợ chua nhiều), hay một bệnh lý mạn tính của đường hô hấp ( viêm phế quản mạn,lao phổi.....) . Viêm mũi dị ứng thường đáp ứng tốt với các thuốc xịt chứa corticoid, thuốc kháng histamin, và quan trọng là tránh được tác nhân dị ứng . Tuy nhiên triệu chứng ho của mẹ bạn kéo dài ,vì thế bạn nên đưa mẹ tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa hô hấp, chụp XQ phổi,xét nghiệm công thức máu, xét xét có thể nội soi dạ dày ( nếu có nhiệu triệu chứng của dà dày) để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trì phù hợp. Thân mến! Chúc mẹ bạn nhanh hồi phục !