Người lớn tuổi hay bị nấc cục nên điều trị như thế nào?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào bác sĩ, ông em năm nay gần 80 tuổi, bắt đầu từ năm 2020 trở lại đây ông em thường xuyên bị nấc liên tục, kéo dài 3 4 ngày, kể cả trong lúc ngủ, rất khó chịu cho cả ông em và gia đình. Sau khi dùng 1 số loại thuốc bắc(thuốc dân gian), và thuốc Tây (chỉ dẫn của bác sĩ) thì có bình thường trở lại. Nhưng hiệu quả chỉ trong 1-2 tuần là cơn nấc lại tái phát. Vậy em muốn hỏi nguyên nhân cơn nấc là do đâu và có cách nào để điều trị dứt điểm được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Nấc cụt hay nấc cục gọi tắt là nấc xuất hiện là do sự co thắt đột ngột, không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành lặp đi lặp lại khiến cho dây thanh âm đóng lại nhanh tạo ra tiếng đặc trưng của nấc . Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng là một triệu chứng bệnh lý nhất là những cơn nấc kéo dài ở người lớn. Đây là một trong số các phản ứng tự nhiên của cơ thể khi cơ hoành bị kích thích. Nấc cụt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như bạn ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh, ăn thức ăn cay hay uống đồ uống có ga hoặc chứa cồn, thay đổi nhiệt độ đột ngột, cảm thấy hồi hộp hay phấn khích quá mức, căng thẳng. Nguyên nhân gây nấc kéo dài có thể do dây thần kinh bị kích thích có thể là đau họng, khối u vùng cổ, trung thất,...Một số bệnh lý về rối loạn trao đổi chất như Đái Tháo Đường, suy thận,... có thể gây ra những cơn nấc kéo dài. Một số thuốc cũng có tác dụng không mong muốn là gây ra nấc như barbiturates, steroid,... Có một khu vực ở não liên quan tới phản xạ nấc, vì vậy các bệnh về thần kinh như u, viêm não,... có triệu chứng là nấc, thường là những cơn nấc kéo dài. Do đó em nên đưa ông em đi khám chuyên khoa nội tổng quát để tìm nguyên nhân và tư vấn cụ thể Thân mến chào em