Nên tiêm phòng dại khi nào?
eDoctor
Câu hỏi:
chào bác sĩ ,e năm nay 28 tuổi..bác sĩ cho e hỏi: chó đã tiêm 3 mũi vắc xin phòng dại và 1 mũi vắc xin (mũi này khi chó cắn người khác không cần đi tiêm phòng lại )và e năm vừa rồi bị vật nhọn đâm trúng chân ,e đã tiêm uốn ván 3 mũi vậy cho e hỏi: chó đã tiêm đủ như vậy và e đã tiêm uốn ván bị vật nhọn đâm trúng,liệu e có đi tiêm phòng vắc xin uốn ván bị chó cắn nữa k ạ? e cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Khi bạn đã tiêm 3 mũi vaccine uốn ván cho người ở vùng có nguy cơ cao và người lớn nói chung, thì đối với vết thương nhỏ thì trên 10 năm mới khuyến cáo tiêm nhắc lại khi bị thương và với vết thương lớn, tổn thương rộng thì ngoài 5 năm khuyến cáo tiêm nhắc lại. Còn bình thường thì nên tiêm nhắc lại khi quá 10 năm bạn nhé. Bạn cứ đối chiếu khuyến cáo đó và tùy đánh giá vết thương để xử lý bạn nhé. Nhắc thêm rằng, dù chó có tiêm phòng dại thì khi bị cắn bạn cũng nên tiêm phòng dại và theo dõi chặt chẽ! Trân trọng!