Xin chào bác sĩ, năm nay em 22 tuổi, là sinh viên , chưa có gia đình. em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đã 3 tháng rồi, khám ở bv bình dân tp.hcm thì họ nói em uống thuốc không đỡ thì mổ, nhưng em thấy từ khi uống thuốc đến giờ thì cũng đỡ hơn nhiều, mà sao lâu lâu nó lại tức nhẹ bìu xíu? bác sỹ kêu em tháng sau đi phẩu thuật, em không biết phải làm sao, cũng có bác sỹ kêu em là nếu mổ thì trước khi lấy vợ đến xét nghiệm tinh trùng rồi mổ? em lo lắng quá ạ??? trong sinh hoạt thương ngày em có nên hoạt động nặng không, em nên mặc quần lót tam giác hay quần lót đùi cho phù hợp nâng bùi lên ạ! em xin chân thành cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn. Chẩn đoán của bạn được bác sĩ chẩn đoán giãn thừng tinh giai đoạn mấy? Sự can thiệp bằng các phương pháp nội khoa hay phẫu thuật chỉ được quyết định sau khi có sự thăm khám, chẩn đoán và quyết định của bác sĩ chuyên khoa. Và mức độ giãn cũng không phải là căn cứ quyết định cho việc áp dụng phương pháp phẫu thuật hay không. Thông thường, người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ được áp dụng phương pháp phẫu thuật khi có các biểu hiện: Bìu đau tức kéo dài, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt Gây ra ảnh hưởng với tinh hoàn mà biểu hiện trực quan có thể thấy là tinh hoàn mềm, nhỏ hơn khi sờ. Làm ảnh hưởng tới tinh dịch đồ (các trường hợp vô sinh nam, hoặc những trường hợp kiểm tra tinh dịch đồ phát hiện tinh trùng ít, tinh trùng yếu, dị dạng). Bạn có tình trạng đau tức bìu, kèm qua thăm khám bác sĩ Bình Dân có lẽ nhận định tình trạng phải phẫu thuật nên đưa ra hướng điều trị cho mình. Thử tinh dịch đồ trong trường hợp này để xem tình trạng bệnh có ảnh hường đến bạn không nhé. Thân.