Xin chào bác sĩ, mỗi khi có kinh nguyệt cháu bị đau bụng nặng, đau lưng và nhức chân. Cháu làm theo cách mọi người nói là chườm nước ấm, dùng nhiều cách nhưng không giảm đau. Cháu phải làm sao ạ. Như thế ảnh hưởng tới mọi việc vì đau quá nên không thể làm gì được ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân gây đau bụng kinh Vào thời điểm bắt đầu của mỗi kỳ kinh nguyệt, tử cung của chị em sẽ hình thành một lớp mô mềm chứa nhiều máu để chuẩn bị cho trứng rụng (giá đỡ). Nếu trứng được thụ tinh thì sẽ làm tổ ở tử cung và phát triển thành thai nhi. Nếu không được thụ tinh, lớp mô mềm này sẽ bị bong ra kèm theo trứng tạo thành các vết thương và sẽ xuất hiện máu – kinh nguyệt. Trong thời gian lớp mô bề mặt tử cung bị bong ra, thông thường cơ thể sẽ biểu hiện một số cơn đau quặn ở phần bụng dưới, phần lưng dưới và phần trên của đùi. Cơn đau này xuất hiện là do sự co thắt của tử cung để tống lớp niêm mạc không càn thiết ra ngoài. Nhiều nhà khoa học cho rằng, có một chất trung gian hóa học gây ra đau gọi là Prostaglandin, liên quan đến quá trình làm co tư cung. Đối với một số cô gái và phụ nữ, đau bụng kinh thường nhẹ, trong khi một số khác thì có thể biểu hiện cơn đau nặng hơn. Không ai hiểu lý do vì sao, nhưng một điều có thể chắc chắn là các phụ nữ đó có quá nhiều prostaglandin hoặc quá nhạy cảm với nó. Điều này làm cho tử cung co bóp mạnh hơn, làm cắt đứt tạm thời lượng máu cung cấp cho tử cung và làm cho nó đau nhiều hơn. CÁCH CHỮA ĐAU BỤNG KINH Đau bụng kinh là điều rất khó tránh, tuy nhiên chị em phụ nữ có thể thực hiện một số điều sau để giảm đau bụng kinh: Chế độ vận động, nghỉ ngơi: trước và trong khi có kinh chị em không nên vận động mạnh hay tập các môn thể thao cần sự vận động nhiều. Mà thay vào đó là các vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tránh xác động trong những ngày có kinh, giảm bớt căng thẳng sẽ làm dịu cơn đau. Chế độ ăn uống: ăn đủ chất nhưng hạn chế đồ cay nóng, nên uống nước chanh nóng, dùng các loại vitamin hỗn hợp và chất khoáng. Cần ăn nhiều rau, trái cây, cá và hạn chế các loại thực phẩm ngọt. Không ăn các thực phẩm có tác dụng giữ nước như giấm, táo, ngó sen, không uống các loại nước có chất kích thích. Chườm nước nóng: Chị em phụ nữ có thể lấy một chiếc khăn bông khô hoặc một lọ thủy tinh với kích thước vừa phải sau đó thấm/đổ nước ấm vào rồi chườm đi chườm lại ở vùng bụng dưới, sẽ thấy cơn đau bụng kinh giảm đi rõ rệt. Đắp gừng tươi: Lấy một lượng củ gừng tươi vừa đủ, rửa sạch sau đó cắt lát hoặc xay nhuyễn sau đó đắp trực tiếp lên vùng bụng dưới trong những ngày bị kinh nguyệt ( đắp khi có cơn đau bụng kinh), để khoảng 5 phút thì bỏ gừng ra, sẽ thấy cơn đau bụng kinh giảm đi rõ rệt. Sử dụng cao dán hoặc dầu: Dán cao hay xoa dầu vào vùng bụng dưới cũng là cách giảm đau bụng kinh hiệu quả. Chị em phụ nữ có thể áp dụng cách này để giúp mình thoát khỏi những cơn đau hành hạ trong những ngày bị kinh nguyệt. Sử dụng cao dán hoặc dầu là cách giảm đau bụng kinh đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả. Massage: Nếu không có các nguyên liệu như trên chị em có thể thực hiện các động tác massage vùng bụng dưới vì massage cũng có tác dụng làm giảm đau bụng kinh. Tránh tiếp xúc lạnh trong những ngày đèn đỏ: trong những ngày này chị em cần giữ ấm cho cơ thể, không uống nước lạnh, làm việc nơi đồng sâu bởi khi có kích thích tử cung sẽ co bóp mạnh gây đau đớn, nên tắm nước ấm nóng và cho thêm một chút muối và chậu nước tắm. Khi trời lạnh nên sưởi ấm khi có kinh, vì hơi ấm làm máu dễ lưu thông và tạo cho cơ bắp thư giãn, nhất là vùng xương chậu thường bị co cứng và sưng huyết trong những ngày này. Ngoài ra, trong thời gian bị kinh nguyệt, chị em phụ nữ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng ( nên tăng cường các loại thực phẩm như sữa chua, các loại hạt…), tránh các đồ ăn cay nóng và đồ kích thích, vận động nhẹ nhàng…để giảm bớt triệu chứng của cơn đau bụng kinh. các chị em có thể kết hợp chườm bụng bằng chai hoặc túi nước nóng, massage bàn chân cho bớt đau vì bàn chân có những huyệt đạo liên quan đến vùng xương chậu hoặc ngâm chân trong nước muối pha ấm để thư giãn. Uống vitamin E 2 ngày trước khi có kinh và tiếp tục đến ngày thứ 3 của chu kỳ. Trường hợp đau nhiều quá có thể uống thuốc giảm đau. Nếu cơn đau bụng kinh quá dữ dội, chị em phụ nữ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để kiểm tra để các bác sĩ chuyên khoa tìm nguyên nhân gây đau bụng kinh, từ đó có thể đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời, giúp chị em thoát khỏi những cơn đau trong những ngày bị kinh nguyệt. Để lựa chọn được loại thuốc giảm đau phù hợp chị em nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ. Tránh việc mua nhàm, mua phải thuốc kém chất lượng hoặc thuốc có thành phần dị ứng. Lưu ý, các chị em cũng không nên lam dụng thuốc giảm đau bởi có thể có tác dụng phụ và gây ra hiệu ứng nhờn thuốc. Thân chào bạn!