Xin chào bác sĩ, Mẹ tôi sinh năm 1957, mẹ tôi thường xuyên bị chóng mặt ngồi không được, khi nằm lúc quay qua bên trái thì lại chóng mặt nhiều hơn, quay qua bên phải thì đỡ hơn một chút. Mẹ tôi đi khám thì bệnh viện chuẩn đoán là mẹ tôi bị rối loạn tiền đình và có cho thuốc về uống. Nhưng mẹ tôi đã uống rất nhiều thuốc mà bệnh tình không giảm, ngược lại có dấu hiệu nặng hơn. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi về bệnh tình của mẹ tôi để tôi có thể chữa trị cho mẹ tôi một cách tốt nhất ạ. Xin cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Tiền đình là một hệ thống thuộc thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển,cúi, xoay…hệ thống tiền đình sẽ nghiêng, lắc để giữ thăng bằng cho cơ thể. Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải sử dụng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguyên nhân gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn xuất hiện ở những người thường xuyên làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh. Để phòng ngừa hội chứng rối loạn tiền đình cách tốt nhất là thường xuyên tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc văn phòng cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập vận động vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng cách dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 - 100 lần. Uống nước thường xuyên khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập thói quen uống nước thường xuyên, tránh để quá khát mới uống nước và sử dụng các loại thuốc thảo dược có tác dụng điều trị căn nguyên gây ra bệnh. Thân.