Xin chào bác sĩ, Mẹ em vừa thử máu và nhận kết quả là bị men gan cao và lượng đường trong máu vượt qua mức của ngưỡng bệnh tiểu đường. Cho em hỏi từ giờ nên có thực đơn dinh dưỡng và chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý để cải thiện ạ? Em cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn. Bác sĩ gợi ý cho bạn một số thông tin : - Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại đồ lòng, phủ tạng, da…động vật, lòng đỏ trứng… - Hạn chế chất béo: ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá). - Một số thức ăn được xem là “thuốc” tốt cho gan như: dầu đậu nành, đậu hà lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối (bông chuối)… - Tăng cường lượng rau, trái cây (mỗi ngày, mỗi người nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi) như táo, lê, dâu, đu đủ, đào bởi chúng chứa nhiều carbohydrate,chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín… trà xanh, hoa hòe…giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. - Ngưng uống rượu. - Ăn rau không chứa tinh bột, ít chất béo giàu chất xơ. Các loại rau lá xanh rất tốt như cải xoăn, rau bina, rau diếp, rau arugula... - Nên ăn thịt ở dạng luộc, hấp hoặc nướng, không nên chiên. Cá và trứng cũng có thể ăn nhưng không ở dạng chiên. Thân.