Mẹ em bị mất ngủ triền miên do stress, dùng nhiều thực phẩm chức năng nhưng không hiệu quả.
eDoctor
Câu hỏi:
Mẹ em năm nay 46 tuổi , tầm 1 tuần nay khó ngủ ( có đêm ngủ được 6 tiếng , có đêm 3-4 tiếng ) trưa thì không ngủ được nhưng người hay buồn ngủ thì mình có thể cải thiện tình trạng này bằng cách nào không ạ Mẹ em có tập thể dục mỗi ngày 45-60phut đi bộ kết hợp yoga nhẹ & phơi nắng sáng Mẹ em có biểu hiện như : stress ( hay lo lăng , suy nghĩ hơi tiêu cực và đầu hay bị căng thẳng). Cách nay 1 tuần mẹ em có đi khám tổng quát thì có bị nhiễm Hp & viêm xoang nhẹ Có đang dùng thuốc điều trị của bệnh viện & uống thêm hoạt huyết nhất nhất (trước đó uống mimosa để cải thiện giấc ngủ nhưng không có kết quả) nhưng vì không ngủ được nên mẹ rất lo lắng và ăn uống không ngon miệng, các bác sĩ cho em xin ý kiến với ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Qua lời kể thì mẹ bạn bị Rối loạn lo âu/ Rối loạn giấc ngủ, đây là 2 bệnh phổ biến trong mùa covid này. Ta càng ở nhà nhiều, càng thấy bế tắc, chật chội, hoặc phải đọc những thông tin tiêu cực từ mùa dịch. vậy thì ta làm gì? không dùng thuốc: cô đã tập thể dục, yoga, vậy là rất tốt. Có thể kết hợp thêm bài tập hít thở (hay gọi là thiền), chỉ cần làm 3 phút mỗ tối, chú ý vào hơi thở của mình, tịnh tâm. Ăn uống đầy đủ, không kiêng cữ. Đọc sách, truyện tiểu thuyết, hạn chế đọc các tin tức tiêu cực hiện nay. Dùng thuốc: bạn có thể vào box chat để gặp BS, để BS hỏi thêm 1 số bệnh nền và triệu chứng khác để kê toa nhé. Thân mến!