Xin chào bác sĩ! Mẹ cháu được chẩn đoán K buồng trứng di căn phổi. Đã hoá trị 4 đợt. Các đợt hoá trị trc chỉ số ung thư đc xét nghiệm vào khoảng 3-400 và sau mỗi lần điều trị đều giảm. Đợt trước mẹ cháu bị mọc một cái hạch ở nách, đã trích. Nhưng lần này đi xét nghiệm lại chỉ số ung thư lên đến 1000. Trước đó mẹ cháu luôn cảm thấy khó thở, mất ngủ, ra nhiều đờm kèm theo bị khó thở khi nằm xuống. Cái hạch ở nách ngày càng to ra. Cháu đọc trên mạng có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa ung thư. Nhưng bác sĩ điều trị nói không nên dùng loại thuốc nào khác trong thời gian hoá trị. Hiện giờ cháu và gia đình rất hoang mang. Xin bác sĩ tư vấn chính xác nên làm sao ạ! Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, bác sĩ hiểu hoàn cảnh của mẹ bạn, và dĩ nhiên khi bị bệnh ai cũng lo lắng, có bệnh thì vái tứ phương mà.Tuy dân gian có loan truyên nhiều bài thuốc trị ung thư nhưng hoàn toàn không có cơ sở và chưa được chứng minh tính đúng đắn.Bác sĩ không chê y học dân tộc hay đông y nhưng đông y không được rõ ràng như tây y, do đó bác sĩ cũng khuyên bạn cân nhắc không nên xài các bài thuốc dân gian, bởi vì nếu nó thực sự hiệu quả thì nó đã nổi tiếng và được đưa vào sử dụng chính thống rồi, ngoài ra thành phần thuốc dân gian cũng không rõ do đó có thể tương tác không tốt với thuốc hoá trị đang dùng.Bạn nên đưa mẹ bạn đi khám chuyên khoa ung bướu để được theo dõi và cấp thuốc, không xài thuốc không rõ nguồn gốc khác.Cũng nên đưa mẹ bạn đi khám chuyên khoa hô hấp để theo dõi nữa nhé.Thân