Xin chào bác sĩ, Mấy hôm nay tôi thấy đau và cấn ở phía phải cổ họng, ăn uống thấy đau, kể cả nuốt nước bọt, sáng nay tôi có dùng cái que đè lưỡi và soi gương thì thấy vòm họng (cạnh amidan) có 1 vết loét nhỏ màu vàng trắng giống như vết nhiệt miệng có độ lớn bằng 1/2 hạt đỗ đen, xin hỏi bác sỹ đó là bệnh gì, tôi có nên đi khám ngay hay chỉ cần mua thuốc uống. Xin hỏi thêm bác sỹ, Mẹ tôi bị nổi mụn gây đau ở 1 bên cuống lưỡi gây đau khi nói, hay ăn uống, bệnh ko giảm cả tuần nay, vậy đó là bệnh gì. Rất mong bác sỹ giải đáp. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Bạn có thêm triệu chứng khó nuốt - có hay bị ợ hơi ợ chua hay không ? Nếu không có thì nhiều khả năng bạn bị nhiệt miệng bạn chỉ cần mua vtmC và uống nhiều nước mỗi ngày , kèm theo tránh ăn những thực phẩm mặn , cay ,nóng và ăn những thực phẩm mát nhiều. Mẹ của bạn : Bề mặt lưỡi có rất nhiều gai lưỡi là các đầu mút dây thần kinh cảm nhận cảm giác vị giác. Do đó, cảm giác vùng lưỡi rất nhạy cảm. Khi có bất kỳ tổn thương nào vào phần niêm mạc lưỡi cũng đều gây ra cảm giác xót xa khó chịu. Như khi ta bị bỏng nhẹ lưỡi, khi ta đánh răng cào lưỡi quá mạnh tay, khi ta bị nhiễm vi-rút gây loét niêm mạc lưỡi, khi ta sơ ý ăn nhai bị cắn nhầm vào lưỡi,…sẽ gây cảm giác đau đớn khó chịu mỗi khi ta ăn các vị mặn, cay mắm muối. Cũng không loại trừ do viruts HPV ? Bạn nên dùng DORITHRYCIN ngậm ngày 3 viên, chia 3 lần để giảm đau rát lưỡi. Không nên cạo lưỡi khi đánh răng, giảm ăn uống thức ăn nước uống cay, nóng, chua. Uống thêm Vitamin C. Nếu không giảm bạn nên đi khám để được xét nghiệm và kiểm tra có phải do virut không để có hướng xử trí kịp thời nhé ! Thân chào bạn !