Xin chào bác sĩ, Làm thế nào để bik trẻ thiếu vitamin A. Và mẹ cần bổ sung thuốc j ạh. E sanh mổ đc 4m22d. Buổi sáng e cho con euoongs thêm vitamin D dạng giọt ui400 ạh
Trả lời:
Chào bạn Các triệu chứng của thiếu vitamin A tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt mà biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Biểu hiện đầu tiên là trẻ quáng gà, buổi tối trẻ thường nhìn kém, va vấp đồ đạc, trẻ có thể nhận lầm người thân,... nặng hơn trẻ có thể bị khô giác mạc, nhuyễn giác mạc. Hiện nay để tránh tình trạng thiếu vitamin A của trẻ, mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất tới 6 tháng tuổi và tối đa có thể tới 24 tháng tuổi, khi trẻ bắt đầu ăn dặm có thể cho trẻ ăn phối hợp đa dạng nhiều loại thức ăn, các loại thức ăn nhiều vitamin A như các loại rau sậm màu nhue rau mồng tơi, rau ngót, rau dền,.. các loại củ quả màu vàng sậm như gấc, bí ngô,... trẻ em tới 6 tháng tuổi nên được uống vitamin A mỗi 6 tháng một lần, khi trẻ được 9 tháng tuổi nên cho trẻ đi chích ngừa sởi để giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin A và khô giác mạc. Trong trường hợp nghi ngờ trẻ thiếu vitamim A nên cho trẻ đi khám bs sớm nhất. Với mỗi lứa tuổi có nhu cầu vitamin D khác nhau. Việc tắm nắng mỗi sáng cũng giúp cung cấp một lượng lớn vitamin D, đồng thời có thể cung cấp vitamin D qua việc ăn uống thực phẩm chứa vitamin D như trứng, cá, uống sữa,...