Làm thế nào cải thiện tình trạng chán ăn ở người lớn tuổi?
eDoctor
Câu hỏi:
Kính chào eDoctor. Tôi tên Nguyễn thế Toàn, giới tính: Nam. Độc thân. Tôi năm nay đã 63 tuổi, khoảng 1 tháng nay tôi thường xuyên chán ăn, mỗi bữa cố gắng chỉ được 1 chén đến 1 chén rưỡi với chút thức ăn, tôi uống nước tốt trên 2 lít/ ngày, ngủ sâu tốt, trong thời gian giãn cách tôi phải bỏ tập thể dục sớm, 1 tiếng/ngày, vì không ra ngoài được, chỉ tập ít ở nhà. Mong eDoctor tư vấn giúp cho tôi & hướng dẫn cách cải thiện trường hợp này. Chân thành cảm ơn. Kính.
Trả lời:
Chào anh! Bệnh biếng ăn ở người lớn là một vấn đề cần thận trọng và không nên chủ quan, bởi nếu để lâu sẽ gây ra biếng ăn bệnh lý. 1. Nguyên nhân gây ra bệnh biếng ăn ở người lớn - Các bệnh về tiêu hóa. - Ăn kiêng quá mức. - Rối loạn giấc ngủ. - Lo lắng, căng thẳng, áp lực. - Các bệnh mãn tính: - Thiếu các vitamin và khoáng chất. 2 . Cách khắc phục bệnh biếng ăn ở người lớn - Nếu nguyên nhân là do stress, áp lực trong công việc thì cần tìm cách giải tỏa căng thẳng để tránh ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng các bữa ăn. - Có chế độ ăn lành mạnh, ăn đủ chất và lượng, ăn đúng giờ, không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng; - Nên ăn cùng gia đình hoặc bạn bè để tạo không khí thoải mái, vui vẻ, kích thích ăn uống. Khi ăn nên nhai kỹ, không nên làm việc khác khi ăn như xem tivi. - Nên chia nhỏ các bữa ăn, khoảng 5 - 6 bữa/ngày để tránh cảm giác đầy bụng, khó tiêu. - Xây dựng thực đơn phong phú với những món ăn yêu thích, các món được trang trí đẹp mắt để kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn; - Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng. - Bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin để kích thích và cải thiện vị giác như kẽm, sắt, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin E. - Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao sẽ giúp tiêu hao năng lượng, buộc phải bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời cũng giúp ăn ngon miệng hơn. Nếu sau khi tự điều trị tại nhà mà triệu chứng biếng ăn bệnh lý vẫn không thuyên giảm, anh nên đến gặp bác sĩ nội khoa để khám và điều trị nhé. Thân chào!