Không cử động được cánh tay trái là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào bác sĩ. Thưa bác sĩ, hiện tại cánh tay trái của mẹ cháu tự dưng khó cử động( cụ thể lào ở vai). Nếu cử động thì rất đau ( hai ngày trước thì nhói nhẹ) thi thoảng không cử động thì nó cũng tự giật lên đau. Không biết mẹ cháu có sao không ạ vì giờ gần như không cử động được tay trái nữa ạ. trước đây mẹ cháu phẫu thuật cắt bỏ ngực trái chữa ung thư giai đoạn 0. trong thời gian gần đây mẹ cháu cũng không vận động nặng gì ạ. cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
chào bạn, với mô tả của bạn thì có khá nhiều nhóm bệnh lý khác nhau từ xương, khớp, cơ. Tuy nhiên ở độ tuổi của mẹ bạn thì hay gặp nhất là bệnh lý viêm quanh khớp vai. Đối với bệnh lý này bác sĩ sẽ khám trực tiếp, làm các nghiệm pháp để chẩn đoán, đồng thời chụp MRI để xác định. Đa phần bệnh lý này cần uống thuốc, tập vật lý trị liệu sẽ giãm ít nhiều. Nếu không cải thiện người ta sẽ thực hiện nhiều phương pháp điều trị khác như gây tê bóc tách kéo dãn khớp vai hay phẫu thuật Bên cạnh đó mẹ bạn còn bị K trước đây nữa nên điều bạn cân nhắc đưa mẹ bạn đi kiểm tra tầm soát lại bệnh lý này Thân mến.