Hỏi: Uống nước đá lạnh có ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và vùng họng hay không?
eDoctor
Câu hỏi:
Bác sĩ cho em hỏi là: uống nước đá lạnh bụng gây đau dạ dày, viêm họng; nhưng khi em uống nước chanh, nước cam, nước trái cây, em bỏ thêm đá lạnh vào uống cho mát vào mùa hè nóng nực thì có ảnh hưởng gì đến dạ dày và họng, nếu mà bị mắc bệnh về đường tiêu hóa và viêm họng không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Đối với người mắc bệnh đường tiêu hoá nên hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ, đồ ăn tái, sống, thức ăn có chứa nhiều đường, bia, rượu, các chất kích thích,.... Đối với người mắc bệnh viêm họng nên hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, thức ăn khô, cứng, khó nuốt, rượu, bia, cà phê, không hút thuốc lá,... Đối với nước đá lạnh có ảnh hưởng đến bệnh đường tiêu hoá và viêm họng thì hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên nếu việc uống nước đá lạnh khiến bạn cảm thấy không thoải mái hay khiến tình trạng bệnh nặng hơn bạn nên cân nhắc hạn chế để duy trì sức khoẻ tốt nhất. Chúc bạn có nhiều sức khoẻ.