Hỏi: Trẻ nhỏ 5 tuổi hít phải khí thủy ngân phải làm sao?
eDoctor
Câu hỏi:
Xin chào bác sĩ. Bé nhà em ngày hôm kia có đánh rơi vỡ nhiệt kế thuỷ ngân. Em không ở đó nên không biết vỡ từ lúc nào. Khi vào thì thấy thuỷ ngân dạng viên ở sàn, và phần vỡ đã được bé thu dọn cho lại vào hộp. lúc đó em không có kinh nghiệm nên không làm các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thuỷ ngân. Em chỉ cho robot vào hút bụi hút thuỷ ngân và cho bé đi ngủ luôn trong phòng đó. Hai hôm nay em thấy bé bình thường, không có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường. Em hoang mang quá, không biết có cần cho bé đi khám không vì chắc chắn bé đã hít phải hơi thuỷ ngân khi cúi xuống dọn dẹp bằng tay. Bé 5 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Thông thường, thủy ngân trong nhiệt kế được sử dụng là loại thủy ngân nguyên chất rất độc hại. Khi nhiệt kế thuỷ ngân vỡ sẽ làm thuỷ ngân phát tán ra không khí. Lúc này khi trẻ hít vào, thủy ngân sẽ qua màng phế nang vào máu đến các cơ quan chức năng như thận, gan lách, hệ thần kinh trung ương gây viêm phổi nặng, mất trí nhớ, lơ mơ, co giật, nôn ói, viêm ruột. bây giờ bé của bạn đã qua 2 ngày tiếp xúc với thủy ngân thì cần theo dõi thêm, đưa bé đến các cơ sở y tế để theo dõi và điều trị khi bé có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân. Thân mến.