Chào Bác sĩ ạ. Em là nữ, 31 tuổi. Em mới đi khám tim mạch và được Bác sĩ cho siêu âm và xét nghiệm máu. Kết quả em bị hở nhẹ van tim. Xét nghiệm máu lắng của em không ở trong khoảng tham chiếu. Em muốn hỏi là máu lắng lớn hơn tham chiếu này thì có sao không ạ? Em bị đau lưng (đã chụp MRI và X quang) thì biết được bị thoái hoá đốt sống lưng, việc này có ảnh hưởng đến kết quả máu lắng không ạ? Và với bệnh như vậy em có thể tiêm vacxin Covid Astrazeneca không ạ? Em nghe nói những người bị bệnh tim mạch không nên tiêm vacxin này.
Trả lời:
Chào em Kết quả xét nghiêm máu lắng của em tăng có thể trong cơ thể có hội chứng viêm nhiễm như: viêm khớp, nhiễm trùng da, nhiễm trùng tiêu hóa....Kết quả siêu âm tim hở nhẹ van hai lá do sa lá van , chức năng tim bình thường Trước khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca bao giờ cũng khám sàng lọc trước tiêm do đó em không nên lo lắng quá nếu đủ điều kiện để tiêm ngừa thì em mới được tiêm. Thân mến chào em