Hỏi: Rối loạn tâm lý vì sử dụng điện thoại nhiều.
eDoctor
Câu hỏi:
Chào Bác sĩ, em bị rối loạn tâm lý do dùng điện thoại cả ngày thường xuyên, và hay thức khuya nhiều. Bây giờ em khắc phục tình trạng này hơi khó. Em phải làm sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho edoctor. Chuyện bạn bị rối loạn tâm lý thì tôi đề nghị bạn đi khám chuyên khoa tâm lý để được kiểm tra kĩ và dùng thuốc điều trị nếu cần. Tôi nói về chuyện bạn dùng điện thoại cả ngày. Đây là một thói quen, theo tôi là không tốt. Kể cả trong trường hợp công việc của bạn yêu cầu sử dụng điện thoại kéo dài thì thói quen này vẫn có nhiều tác hại. Ví dụ: ánh sáng xanh do màn hình điện thoại phát ra có thể gây rối loạn tổng hợp hormone Melatonin, khiến bạn bị mất ngủ, lẫn lộn ngày đêm. Đã là thói quen thì đều có thể thay đổi được, nếu bạn có đủ quyết tâm và kiên trì. Cách nhanh nhất là bạn thay thế thói quen dùng điện thoại nhiều bằng 1 thói quen khác lành mạnh hơn, ví dụ đọc sách, học 1 ngoại ngữ mới, chơi 1 môn thể thao mới,... Sau khoảng 3 tuần bạn sẽ cảm thấy có sự khác biệt. Nếu có điều gì thắc mắc, mời bạn nhắn tin cho tôi để chúng ta trao đổi kĩ hơn. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình. Chào bạn.