Chào bác sĩ, em là nam 23 tuổi. Lỗ mũi của em rất nhạy cảm, chỉ cần 1 tác động hơi mạnh 1 xíu từ bên ngoài là bị hắt hơi liên tục, hoặc khi vào máy lạnh cũng thế. Em hay bị nghẹt mũi và chảy nước mũi lỏng và trong như nước. Khoảng 1 năm nay cứ mỗi lần hỉ mũi nhiều và hơi mạnh là mũi của em bị chảy máu khá nhiều, nhưng chỉ bị chảy 1 bên lỗ trái. Xin Bác sĩ tư vấn về tình trạng này của em ạ. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Tình trạng của em nhiều khả năng em bị viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng là tình trạng hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một dị nguyên nào đó gây ra tình trạng viêm mũi, dẫn tới các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa, chảy mũi, nghẹt mũi, ngứa họng, chảy nước mắt, ngứa quanh mắt...Những người có cơ địa dị ứng khi tiếp xúc với dị nguyên sẽ khởi phát bệnh viêm mũi dị ứng. Các dị nguyên có thể gây viêm mũi dị ứng như: Phấn hoa, lông động vật, bụi bẩn, nấm mốc, thay đổi thời tiết... Trường hợp của em hỉ mũi mạnh bị chảy máu mũi do khi bị viêm niêm mạc hốc mũi thường bị phù nề kèm theo giãn mạch, nhất là vùng điểm mạch. Do vậy khi hỉ mũi nhiều làm tổn thương niêm mạc mũi dẫn tới chảy máu mũi Khi thấy hắt xì, hỉ mũi ra máu người bệnh giữ tư thế ngồi thẳng, không ngửa đầu ra sau tránh máu vào họng không kiểm soát được số lượng máu chảy. Sau đó dùng 2 ngón tay cái và trỏ kẹp hai bên lỗ mũi lại từ 5-10 phút.Sau khi hết chảy mũi thì rửa lại mũi với nước muối sinh lý. Để hạn ché nên đeo khẩu trang thường xuyên khi ra khỏi nhà, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh răng miệng, mũi họng bằng nước muối sinh lý.Tránh thói quen xì mũi và hắt xì quá mạnh, gây tổn thương niêm mạc mũi. Thân mến chào em