Hỏi: Nhận biết rối loạn đông máu, và liệu có nên đi tiêm vắc xin Covid không?
eDoctor
Câu hỏi:
Bác sĩ cho em hỏi làm sao để biết mình có rối loạn đông máu không? Nếu có thì tiêm ngừa Covid có nguy hiểm gì không ạ? Cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến E- doctor. Để xác định bạn có rối loạn đông máu hay không ? Dựa vào các xét nghiệm công thức máu, thời gian máu chảy , máu đông , xét nghiệm các yếu tố đông máu. Thông thường người bệnh thường có các biểu hiện sau chấn thương hoặc phẫu thuật bị chảy máu quá nhiều, Chảy máu nhiều sau khi nhổ răng; Thường xuyên chảy máu cam và kéo dài, Tình trạng chảy máu bất thường mà không có nguyên nhân cụ thể; Cơ thể xuất hiện những vết bầm tím mà không rõ nguyên nhân; Tiền sử gia đình có người bị bệnh rối loạn đông máu. Khi đó họ đến khám , xét nghiệm máu và xét nghiệm các yếu tố đông máu để chẩn đoán xác định bị rối loạn yếu tố đông máu nào bạn nhé! Đối với trường hợp của bạn từ nhỏ đến nay nếu không có biểu hiện gì bất thường về chảy máu, tiền sử gia đình bình thường cùng các lần kiểm tra sức khỏe xét nghiệm công thức máu, thời gian máu chảy , máu đông các chỉ số trong giới hạn bình thường. Bạn cũng đừng quá lo lắng. Bạn chưa có vấn đề gì đáng ngại về rối loạn đông máu! Tiêm vacxin covid bạn yên tâm đi tiêm chủng vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 rất hiếm khi xảy ra. Theo ý kiến của mình bạn nên khai báo kĩ các thông tin trong mẫu sàng lọc trước khi tiêm, nếu có vấn đề gì bạn gặp phải các thông tin trong đó . Bạn nên trình bày cho bác sĩ để quyết định được tiêm hay không? Bản thân không nên quá lo lắng quá với một tỷ lệ rất nhỏ rối loạn đông máu sau tiêm vacxin covid . Đồng thời quan trọng nhất bạn tuân thủ theo hướng dẫn cán bộ y tế về theo dõi sau tiêm chủng. Nếu có các triệu chứng : Đau đầu, Nhìn mờ, nhìn đôi, co giật , tê yếu, liệt, Đau đầu, đau bụng nhiều, khó thở, chảy máu, phù 2 chi dưới… phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời. Trân trọng!