Hỏi: Mụn nổi trên da đầu, có cách nào điều trị?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào bác sĩ, em năm nay 17 tuổi. Gần đây trên đầu em xuất hiện mụn ở đỉnh góc đằng sau đầu. Nó phồng lên không đau, nhưng em bóc ra thì chảy nước vàng và rát. Gần đây khi nằm ngủ mà em đưa đầu mạnh và nhanh xuống gối thì có hơi đau đầu. Không biết là em bị gì và có cách nào chữa trị ạ?
Trả lời:
Chào em Có khả năng em bị Viêm da tiết bã gây gàu, khiến cho da đầu bong tróc vảy. Hành động gãi da đầu trong quá trình gội đầu để loại bỏ gàu có thể khiến da tổn thương vi khuẩn xâm nhập gây mụn hoặc Viêm nang lông da đầu: Vi khuẩn trên da đầu khiến các nang tóc bị nhiễm trùng và viêm dễ dẫn đến mụn sưng đỏ và đau ngứa trên đầu. Muốn xác định cụ thể phải khám trực tiếp. Do đó để hạn chế sự phát triển mụn em nên tham khảo phương pháp dân gian cũng được sử dụng rất phổ biến để diều trị mụn trên đầu .Sử dụng lá trầu không hết hợp với muối: Trầu không kết hợp với muối có tính chất kháng khuẩn, chống viêm nhiễm rất tốt. Chúng được dùng để điều trị các triệu chứng nấm, ngứa, nổi mụn da đầu. Cách thực hiện như sau: Lấy 15 lá trầu không rửa sạch. cho vào 1 lít nước đun sôi với một thìa muối trong vòng 10 phút Chắt bã lấy nước để nguội gội đầu. Kiên trì thực hiện 2-3 lần/tuần để đạt hiệu quả tốt nhất. Có thể em dùng thêm thuốc sát khuẩn Povidin bôi mụn. Ngoài ra Vệ sinh sạch sẽ da đầu, nhất là sau khi hoạt động thể thao, đi ngoài đường trong những ngày nắng nóng. Lựa chọn những loại mũ nón vừa vặn với đầu, không quá bó sát và da đầu. Bổ sung các vitamin A, E, D và khoáng chất để da đầu khỏe mạnh hơn. Nếu tình trạng không được cải thiện em nên đi khám chuyên khoa da liễu để được khám tư vấn cụ thể Thân mến chào em