Hỏi: Mang thai ra khí hư cần làm gì để điều trị?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào bác sĩ , Em hiện đang có thai 20 tuần. Từ khi có thai đến nay em thường bị ra khí hư có màu vàng, đặc, không ngứa. Thời điểm 12 tuần em có đi khám thai và được kê 6 viên Polygynax đặt mỗi đêm 1 viên. Em đã đặt thuốc theo chỉ định như vậy ở tuần 12 và đến tuần 16 vẫn tiếp tục hiện tượng cũ, nên được chỉ định đặt thêm 6 viên, nhưng đến nay không thuyên giảm. Hiện do giãn cách xã hội, phòng khám đã đóng cửa. Em có nên đặt tiếp Polygynax hay nên thay thuốc khác ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Hiện tượng ra khí hư, viêm phụ khoa ở phụ nữ có thai rất hay xảy ra. Nguyên nhân do thay đổi nội tiết gây tăng tiết dịch, do tổn thương cũ ở cổ tử cung khi có bầu xu hướng nặng nề thêm, sức đề kháng giảm nên dễ nhiễm khuẩn... Mỗi khi có dấu hiệu khí hư bất thường bạn đều nên khám và điều trị thuốc đặt phụ khoa nếu có viêm. Trong trường hợp bạn tái nhiễm vẫn có thể tiếp tục đặt Polygynax. Tuy nhiên bạn nên lưu ý vệ sinh hằng hàng đúng cách, mặc quần lót thoáng, bạn có thể đun lá trầu không, lá chè xanh hoặc vỏ cây núc nác vệ sinh âm hộ hàng ngày cho khô ráo, tránh tái phát. Chúc bạn có 1 thai kỳ khoẻ mạnh!