Xin chào bác sĩ. Tôi năm nay 39 tuổi. Khởi phát bệnh viêm mũi dị ứng cách đây 3 năm. Buổi sáng ngủ dậy tôi hắt hơi và sổ mũi rất nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi phải làm gì để điều trị căn bệnh này. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn có tiền sử viêm mũi dị ứng, cho nên sáng ngủ dậy bạn hay bị hắt hơi sổ mũi là những triệu chứng điểm hình của viêm mũi dị ứng. Một số yếu tố bên ngoài có thể kích hoạt hoặc làm xấu đi tình trạng bệnh viêm mũi di ứng, bao gồm: Khói thuốc lá, Hóa chất, Nhiệt độ lạnh, Độ ẩm, Gió, Ô nhiễm không khí, Keo xịt tóc Nước hoa,Bụi gỗ, Khói. Muốn phòng bệnh viêm mũi dị ứng có hiệu quả, tốt nhất là tránh các tác nhân gây bệnh, tránh hít phải khói, bụi, phấn hoa, cánh bướm, lông thú, sơn ta, xăng dầu, hơi hóa chất… Về ăn uống, cần tránh các thức ăn có thể gây dị ứng như: nhộng tằm, cá ngừ, tôm, cua ghẹ... Đối với người cao tuổi cũng không nên chủ quan phơi trần ra gió mưa rét ướt. Đồng thời cũng không nên sống theo kiểu kiêng khem quá làm cho cơ thể yếu đuối, kém sức chịu đựng với mọi thay đổi của thời tiết. Bệnh nhân cần rèn luyện thân thể bằng việc tập thể dục thể thao vừa sức thường xuyên cũng là biện pháp phòng bệnh có hiệu quả tốt. Vậy bạn thưc hiện theo hướng dẫn trên đay nhé. Thân chào!