Chào Bác sĩ, lỗ tai của em bị ngứa nên em đi lấy ráy thì họ nói em bị nấm và viêm tai, trong ráy của em giống có mủ. Chị ấy nhỏ cồn rồi lấy bông gòn chùi, nhưng bữa đó em xuống bệnh viện khám em quên mất, em lấy sạch ráy thì khi nội soi tai Bác sĩ nói em không bị gì hết 🤦‍♀️. Cho em hỏi nên khám lúc tai đang có nhiều ráy hay không ạ? Mỗi lần em nhỏ tai là bên trong nghe nổ bụp bụp luôn.
Trả lời:
Chào bạn. Ráy tai được tiết ra, lưu lại trên da ống tai ngoài. Nó được tạo ra từ các chất nhờn, tế bào chết, bụi bẩn và mồ hôi trong ống tai. Sau đó, dưới tác động của lớp nhung mao trên bề mặt tế bào tuyến, ráy tai được đẩy ra ống tai ngoài. Ráy tai sẽ tự khô, bong tróc ở tai ngoài. Quy trình này sẽ tiếp diễn liên tục bên trong ống tai, lớp ráy tai này sẽ thay thế lớp ráy tai kia. Vì vậy ráy tai không phải là nguyên nhân gây viêm bạn nhé, dù bạn có lấy sạch thì nếu bị viêm vẫn chẩn đoán được. Bạn nên đi khám khi tai bạn có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, ù tai...Thân mến.