Hỏi: Khi các chỉ số đã bình thường thì có cần phải uống duy trì thuốc mỡ máu và huyết áp hay không?
eDoctor
Câu hỏi:
Thưa Bác sĩ, có người nhận xét là: bác sĩ VN cấp cứu, mổ xẻ thì tuyệt vời, còn việc khuyên bệnh nhân nên uống thuốc mỡ máu, huyết áp cả đời khi các chỉ số đã trở lại bình thường là sai lầm (với điều kiện là bệnh nhân phải theo dõi, kiểm soát các biểu hiện bất thường của mình rất thường xuyên, có máy đo huyết áp & lượng đường trong nhà). Ý kiến bác sĩ về nhận xét trên như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào bác, xin trả lời bác như sau, hiện tại thì tất cả các kiến thức của các bs Việt Nam cũng như ở thể giới đều dựa vào các nghiên cứu, các hướng dẫn và các đồng thuận của các hiệp hội uy tín trên toàn thế giới chứ không riêng gì ở quốc gia nào cả. Và bác cũng thấy hậu quả là bác trai có cơn tăng huyết áp cấp tính ngay cả khi chỉ số huyết áp được theo dõi là bình thường. Đó chỉ là thoáng qua, nhưng nếu đó là cơn tăng huyết áp cấp cứu không được kiểm soát kịp thời sẽ gây ra biến chứng như phù phổi cấp, suy tim cấp, đột quỵ, ... thì lúc đó ta sẽ không có cơ hội để hối hận nữa. Kiểm soát tốt cũng mới là hạn chế các biến chứng mà thôi. Do vậy, kiểm soát đường máu, huyết áp là chiến lược lâu dài và thách thức với cả bệnh nhân và bs. Do vậy, thông tin thì rất nhiều nhưng mong bác sẽ chọn lựa ra những thông tin đúng, phù hợp với tình trạng của bản thân và gia đình. Trân trọng!