Em 34 tuổi, hay bị đau bụng kiểu âm ỉ vào buổi sáng bất kể lúc ăn sáng hay chưa ăn sáng thường bắt em phải đi đại tiện mới đỡ. Tình trạng này tái diễn cả năm nay, em bị cũng lâu rồi nhưng năm nay diễn ra thường xuyên hơn. Cứ khung giờ 6h30 tới 9h sáng là nó buộc em phải đi, lắm khi 6h30 đi đại tiện rồi thì 8h30 (ăn sáng xong rồi) lại bắt em đi lần nữa mới nhẹ người. Nó kiểu âm ỉ chứ không phải đau xót hay quặn người cho lắm. Đang dịch covid nên em cũng ngại đến bệnh viện khám. Bác sỹ vui lòng tư vấn giúp em với ạ.
Trả lời:
Chào em Tình trạng của em như vậy có nhiều khả năng em bị hội chứng ruột kích thích. Cũng chưa có nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng ruột kích thích. Nhưng rất nhiều yếu tố liên quan mật thiết đến bệnh đã được xác định: Stress: trạng thái căng thẳng thần kinh do suy nghĩ, lo âu quá nhiều khiến các triệu chứng xuất hiện hoặc biểu hiện nặng hơn. Thực phẩm: hội chứng ruột kích thích có thể xuất hiện khi ăn một số thực phẩm nhất định. Điều này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhiễm khuẩn đường tiêu hoá. Tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh...Nếu bệnh không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe em chưa cần đến bệnh viện rong thời gian này dịch bệnh đang diễn biến phức tạp Để hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa em nên: Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ như rau củ quả. Tránh các thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ, thực phẩm khó dung nạp lactose, thực phẩm cay. Uống nhiều nước. Tránh các đồ uống có ga và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê. Không ăn thức ăn để lâu hoặc điều kiện bảo quản không tốt. Không ăn thức ăn khó tiêu, dễ gây đầy hơi: khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả nhiều đường như cam, quýt, xoài, mít... Thân mến chào em