Thưa Bs Ngọc Anh, chồng tôi 65 tuổi, từ 2014 anh ấy dùng thuốc cao HA vì chỉ số 140/90. Từ 2020 đến nay anh không uống nữa do HA ổn định từ khoảng 120-130/75-80. Nhưng 1 đêm cách đây 1 tháng, anh vã mồ hôi và HA lên 180/95, nên anh dậy tự lấy thuốc hạ HA uống, khoảng 1h sau HA ổn cho tới giờ không uống thuốc lại nữa! Mong Bác sĩ tư vấn giúp về tình trạng này ạ.
Trả lời:
Chào bác, xin có một số lời khuyên đến bác, tăng huyết áp không hẳn là 1 bệnh, là một tình trạng bất thường mạn tính, do vậy, khi dùng thuốc huyết áp là để chống tăng huyết áp và điều chỉnh mức huyết áp về gần mức tối ưu để tránh những biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra. Do vậy, bácdùng thuốc chống tăng huyết áp mà thấy huyết áp ổn lại không dùng nữa là một sai lầm vì mình không kiểm soát huyết áp thường xuyên, không kiểm soát được tăng huyết áp âm thầm, các cấp cứu, biến chứng cấp tính do tăng huyết áp gây ra, và cũng rất khó cho quá trình trị liệu. Do vậy, bác trai cần dùng thuốc hằng ngày, và duy trì liên tục, khám đánh giá tình trạng hàng tháng để tránh hậu quả do tăng huyết áp gây ra. Trân trọng