Tôi là nam, 31 tuổi. Tôi hay bị viêm họng, đau họng khi thời tiết lạnh hoặc uống nước lạnh. Ở vùng cổ họng, xuất hiện khá lâu rồi, có 1-2 cục sưng nho nhỏ, mỗi khi đau rát họng là nó sưng lên (bản thân có tiền sử bị trào ngược dạ dày). Bác sĩ cho tôi hỏi cục sưng xuất hiện ở cổ họng là bệnh viêm họng hạt thông thường, hay là biểu hiện của u vòm họng? Tôi rất lo lắng, mong phản hồi sớm từ Bác sĩ. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Cục sưng nhỏ thành sau họng của bạn là những hạt lympho gọi là họng hạt. Viêm họng hạt là một trong những thể lâm sàng của viêm họng mãn tính. Bệnh thường gây ho, đau rát, vướng nghẹn và xuất hiện các hạt lympho tăng sản ở thành sau họng. Bệnh lý này có tính chất mãn tính, dai dẳng, dễ tái phát và rất khó để điều trị dứt điểm. Điều trị viêm họng hạt: - Giải quyết các ổ viêm nhiễm ở xoang, amidan, mũi,… để tránh dịch tiết chảy xuống thành sau họng và kích thích hoạt động của nang lympho. -Cai thuốc lá và rượu bia để tránh viêm họng hạt bùng phát mạnh và tái phát thường xuyên. -Tích cực điều trị trào ngược dạ dày thực quản. - Ngoài ra, bệnh lý này còn tăng nguy cơ mắc các bệnh về nha khoa và viêm đường hô hấp trên. -Thường xuyên vệ sinh nhà cửa để đảm bảo không gian sống trong lành hoặc có thể sử dụng thiết bị lọc không khí nếu sinh sống trong môi trường ô nhiễm. - Tránh tiếp xúc với các yếu tố kích thích như hóa chất, bụi, phấn hoa,… - Đồng thời cần uống nhiều nước và giữ ấm cơ thể (đặc biệt là vùng cổ) khi thời tiết chuyển lạnh. - Xúc miệng thường xuyên bằng nước muối nhạt. Thân chào!