Hội chứng sợ covid-19 trầm trọng
eDoctor
Câu hỏi:
Em có em trai bị hội chứng sợ covid-19 trầm trọng. Em trai em đã được tiêm 2 mũi nhưng bị sợ covid-19 tới độ không dám ra ngoài đường, không dám tiếp xúc với bất cứ ai, không dám quay trở lại đi làm. Thậm chí ở nhà không dám đụng tới cái bàn cái ghế vì sợ có virus. Bàn chải thì bắt phải ngâm nước sôi. Một ngày tắm tới 10 lần vì sợ virus, tay thì rửa tay bằng xà bông tới mức da khô nứt hết. Em trai em luôn nghĩ xung quanh em luôn có virus dù nhà cửa vẫn được mở thông thoáng dọn dẹp thường xuyên. Khu vực nơi em ở không có ca nhiễm. Trong gia đình thì lúc trước có gia đình bên ngoại bị nhiễm và có 1 cậu tử vong, những người còn lại đều khỏe mạnh. Đây cũng có thể là một trong số những nguyên nhân dẫn đến việc sợ quá độ của em trai em như vậy. Rất mong bác sĩ cho em lời khuyên mà biện pháp để chữa trị hội chứng này.
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của cậu em ko phải hiếm trong mùa dịch này. Do tác động của việc phong tỏa xã hội, kèm đọc các tin tức xấu, người xung quanh, người nhà bị và tử vong làm cho tâm lí bi quan dần. Việc này phải bắt đầu làm các việc ko dùng thuốc và dùng thuốc: 1/ Không dùng thuốc: - sớm tới ngày 1/10, nếu công viên mở lại, hãy cho ra ngoài tập thể dục, hít thở oxy cho tỉnh táo. - Chỉ gửi các tin tức lành mạnh, nói chuyện đến các chuyện lạc quan, tử tế. - hãy nói rằng đây là 1 bệnh, và cần phải được uống thuốc để điều trị - Cần khám sớm bởi 1 chuyên gia tâm lí, bạn google trên mạng, họ sẽ đánh giá kĩ hơn và nói chuyện với em bạn, đưa ra các biện pháp. 2/ Dùng thuốc: - Zoloft 50mg uống 1/2 viên sáng ,(10v) uống 20 ngày. - Stresam 50mg uống 1v tối , (20v) Và quan trọng hơn, hy vọng sớm hết dịch để em bạn có thể hoạt động lại bình thường.