Hỏi: Cần chăm sóc và mua thuốc gì cho gia đình có người già và trẻ nhỏ trong lúc dịch bệnh?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào Bác sĩ! Tình hình dịch bệnh này, em nên dự phòng những thuốc gì ở nhà, khi lỡ cảm, sốt hay viêm họng? Nhà em có người lớn trên 70 tuổi và trẻ em 4 tuổi. Mẹ em (70 tuổi, nặng 77kg, cao 1.58m) bị rất nhiều bệnh của người lớn tuổi: huyết áp cao, tim mạch, xương khớp, máu mỡ, gan... mẹ em vẫn uống thuốc hằng ngày. Mấy tuần gần đây, mẹ em nói đau nhói sau lưng chỗ tay. Anh trai em gần 50 tuổi và em 38 tuổi lâu lâu cũng có triệu chứng đó (khoảng 3 tuần gần đây hay bị). Chị gái em 40 tuổi cứ ho, chị nói do hơi lên, lâu lâu bị khô cổ. Con gái em 4 tuổi, nặng 13.5kg, cao 99cm. Bé kén ăn, ngủ hay lăn lộn và mơ (mơ thấy chụp hình với bạn lạ và mơ thấy những con vật), bé vẫn chơi đùa bình thường. Những giấc mơ thì mới thấy 1 tuần nay, còn ngủ không yên thì bị từ nhỏ, và đổ mồ hôi lưng, trán rất nhiều. Em thường xuyên thức đêm để lau và thay áo cho bé; em cho bé uống canxi dạng ống. Trước khám ở phòng khám Bác sĩ cho uống thêm kẽm vì móng tay của bé bị vân. Bé uống sữa hộp 110ml ( sữa bò, cô gái hà lan, riso, grow plus đỏ...) ít khi uống sữa pha, uống sữa cũng ít. Tối qua 13/07, bé đánh răng xong ngậm nước muối thì nói đau lưỡi và cổ họng. Em có cho bé uống nước bù khoáng Pocari Sweat, có tốt cho bé không ạ? Em cần làm gì cho nhà em trong lúc này? Giờ đi khám bệnh viện cũng khó khăn. Em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ nhiều!
Trả lời:
chào bạn mẹ bạn bị bệnh mạn tính, duy trì thuốc vậy rất tốt.Triệu chứng đau sưng chỗ tay .Chưa rõ tình trạng sưng viêm như thế nào? Bạn có thể cho bà nghỉ ngơi,tránh làm việc với cổ tay. Kèm uống thuốc giảm đau và kháng viêm trong 3 đến 5 ngày ở quầy thuốc ạ.Tình hình dịch bệnh phức tạp ,bạn có thể đặt hàng online. Để đưa đến theo các dịch vụ nhà thuốc. Tương tự đối với anh trai và em gái với cổ tay ạ. Khi nào dịch bệnh đỡ hơn, bạn nên đưa người nhà đi khám và làm các xét nghiệm đầy đủ. Em thấy tình hình của bé, bé vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn và theo dõi ạ.Với tình trạng bé ngủ không sâu giấc và hay mơ lạ.Bạn có thể tạo thói quen tốt cho bé trước ngủ Đọc truyện cho bé nghe,hát ru tránh cho bé xem ti vi điện thoại trước ngủ, giờ giấc ngủ khoa học,dọn dẹp lại môi trường xung quanh chỗ ngủ gọn gàng. Có thể bây giờ tình hình dịch bệnh quá căng thẳng. Ảnh hưởng thay đổi tâm sinh lí,thói quen sinh hoạt của mọi người trong gia đình và trẻ nhỏ. bạn nên bình tĩnh và theo dõi bệnh tình mọi người trong nhà trong những ngày tiếp theo. Bổ sung chế độ dinh dưỡng, tăng cao sức đề kháng các thành viên còn lại,tránh bệnh tật. Mong gia đình ta khỏe mạnh , vững vàng tâm lí vượt qua ạ. Trân trọng