Hỏi: Bị trào ngược dạ dày ảnh hưởng tới việc đi ngoài, có biện pháp nào cải thiện không?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào Bác sĩ, do bị tình trạng trào ngược dạ dày nên mình rất hạn chế ăn dầu mỡ, tinh bột, và ít khi ăn quá no để tránh cảm giác khó chịu. Thực đơn hằng ngày gần như chỉ có rau và một ít thịt (luộc hoặc nướng). Nhưng dù ăn nhiều rau mỗi ngày như vậy mình vẫn không đi ngoài được. Thường 3-4 ngày mới có thể đi 1 lần, nhiều khi phải dùng ống bơm để có cảm giác có thể đi ra. Mỗi lần 2-3 ngày không đi được cơ thể rất khó chịu. Liệu có giải pháp nào tốt cho tiêu hoá, và có thể đi ngoài mỗi ngày để cơ thể khoẻ hơn không ạ?
Trả lời:
chào bạn. bác sĩ đã tiếp nhận câu hỏi của bạn. Mỗi người sẽ có thói quen đi câu khác nhau có thể đi mỗi ngày hoặc nhiều ngày mới đi 1 lần, bạn chưa cũng cấp thông tin rằng trước đây thói quen đi cầu thế nào, nếu vẫn không thay đổi so với trước đây thì đó một phần do cơ địa, do nhu động ruột nhé. Tuy nhiên để cải thiện tình trạng đi đại tiện dễ dàng thì bạn cần bổ sung thêm trái cây, hoặc thức ăn có tính chất nhầy ( đậu bắp, mồng tơi,...), uống nhiều nước (nên uống nước ấm), chăm chỉ vận động, xoa bóp vùng bụng dưới theo chiều từ phải sang trái, khi đi đại tiện cần ngồi đúng tư thế ( chân kê cao), tập thói quen đi vệ sinh mỗi ngày ( vào nhà vệ sinh và để tinh thần thoải mái). Nếu vẫn không cải thiện bạn có thể bổ sung các thuốc nhuận tràng và có thể uống lâu dài. Chúc bạn nhiều sức khỏe