Chào Bác sĩ, cho em hỏi: vài bữa gần đây em thường xuyên đau bụng, ợ hơi, khó thở, và đi vệ sinh loãng, có bị phân sống 1 xíu. Không biết em đang bị vấn đề gì và có giải pháp nào ạ?
Trả lời:
Chào em Những triệu chứng của em như đau bụng, ợ hơi, khó thở , đại tiện phân loãng đó là những dấu hiệu có sự rối loạn về tiêu hóa. Nguyên nhân có thể bệnh dạ dày, đường ruột, tụy... Nhiều khả năng em bị bệnh dạ dày có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đau dạ dày có tính chất liên quan đến bữa ăn, đau sẽ khởi phát và tăng lên khi đói hay sau khi ăn no. Thường gặp ở người có thói quen bỏ bữa, ăn uống không điều độ, chế độ ăn nhiều chất chua, cay ,hay căng thẳng, lo lắng....Để khắc phục em nên có chế độ dinh dưỡng điều độ, ăn đúng giờ, ăn chín uống sôi, hạn chế thức ăn cay nóng, có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên tập thể dục và tạo cho mình một lối sống lạc quan, giảm lo âu, giảm căng thẳng. Nếu tình trạng đau tăng ảnh hưởng sức khỏe em nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để được khám và hướng dẫn điều trị. Thân mến chào em