Hỏi: Bị đau bụng dưới và táo bón, cần làm gì?
eDoctor
Câu hỏi:
Chào Bs, cháu năm nay 14 tuổi. Tối qua trước khi đi ngủ cháu bị đau bụng dưới, đau suốt đêm lan sang bên trái. Dí tay vào thấy đau, nằm sao cũng đau, cảm giác muốn đi cầu. Và từ sáng tới giờ cháu đi 2-3 lần, phân bị táo, giờ đỡ đau hơn. Mấy ngày trước cháu ăn cảm giác không tiêu, đầy bụng. Dịch bệnh quá cháu chưa dám đi khám, xin Bs tư vấn giúp ạ. Cảm ơn Bs.
Trả lời:
Chào em Một trong những nguyên nhân gây đau bụng là do táo bón, để khắc phục tình trạng táo bón em nên: Ăn các thức ăn giàu chất xơ bao gồm các loại rau củ và hoa quả tươi. Chất xơ trong thực phẩm giúp phân xốp hơn không bị cứng, thúc đẩy đường ruột vận động và hạn chế sự hấp thụ nước từ phân của ruột. Uống nhiều nước, điều này giúp việc cơ thể không bị thiếu nước và giúp phân mềm. Sử dụng dầu thực vật như dầu từ các loại đậu, dầu vừng,...Không uống các thức uống kích thích lợi tiểu như trà, cà phê, rượu, và các thức ăn đậm vị như tỏi, hẹ, ớt,... để tránh việc đi tiểu nhiều lần kích thích việc hấp thụ nước từ phân. Tập luyện thể dục, thể thao hằng ngày để cải thiện sức khỏe.Tập đi đại tiện theo giờ để hình thành thói quen có phản xạ đại tiện cho bản thân. Thân mến chào em